Blog

blog-img

NEW SAT test เปลี่ยนโฉมข้อสอบ

หลายคนอาจจะคุ้นหูกันบ้างแล้วว่า SAT test ได้มีการปรับโฉมข้อสอบใหม่ และเริ่มใช้ในสนามสอบครั้งแรกเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา (May 2016) โดยระบบใหม่ใช้ชื่อว่า Redesigned SAT หรือที่เรียกย่อๆ ว่า New SAT สำหรับใครที่ยังไม่ค่อยได้ทำความรู้จักกับ New SAT ตามมาทางนี้เลย

1. จัดสอบ 4 ครั้ง/ปี  
จัดสอบในช่วง มี.ค. (Mar) พ.ค. (May) ต.ค. (Oct) และธ.ค. (Dec) โดยสามารถติดตามข้อมูล และสมัครสอบผ่าน collegeboard.com โดยในปี 2017 นี้เหลือรอบสุดท้าย ธ.ค.นี้แล้ว

2. ข้อสอบมีเพียง 2 ส่วน
ระบบเดิมข้อสอบแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ Maths, Critical Reading และ Writing ปัจจุบันตัดเหลือเพียง 2 ส่วน คือ Math และ Reading/Writing และส่วนของการเขียนเรียงความ (Essay) ใน Reading/Writing นั้น ก็ไม่ได้บังคับสอบเหมือนในรูปแบบเก่า และสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์ในไทยส่วนมากก็ไม่ได้ต้องการคะแนนจากในส่วนนี้ด้วย แต่อย่างไรก็ควรตรวจสอบข้อมูลของแต่ละมหาลัยให้ละเอียดก่อนลงมือสมัครสอบ

3. คะแนนรวมลดลง
เดิมคะแนนของ SAT test (Maths, Critical Thinking และ Writing) รวมอยู่ที่ 2,400 คะแนน แต่ NEW SAT test จะเหลือเพียง 1,600 คะแนน โดยแบ่งเป็น Maths 800 คะแนน และ Reading/Writing อีก 800 คะแนน ทั้งนี้มหาลัยภาคอินเตอร์ในไทยบางคณะอาจดูคะแนนรวมทั้ง Maths และ Reading/Writing โดยไม่ได้กำหนดแยกว่าข้อสอบแต่ละส่วนต้องทำคะแนนได้เท่าไหร่ เช่น BBA จุฬาฯ หรือบางคณะก็ใช้เพียง SAT Maths วิชาเดียว เช่น หลายคณะจากมหิดลอินเตอร์ (MUIC)

4. ตอบผิดไม่หักคะแนน
ในการสอบครั้งก่อนๆ หาเลือกตอบข้อนั้นๆ แล้วตอบผิดจะโดนหักคะแนน ผู้เข้าสอบส่วนมากจึงมักเว้นว่างในข้อที่ตนไม่มั่นใจจริงๆ เพื่อจะได้ไม่เสียคะแนน แต่ระบบใหม่ให้โอกาสในการตอบได้โดยถ้าตอบผิดก็จะไม่มีการหักคะแนนเกิดขึ้น ซึ่งจุดนี้ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำข้อสอบมากขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว รู้สึกว่า NEW SAT test ง่ายขึ้นใช่ไหมล่ะ แต่ถึงแม้คะแนนสอบที่ได้จะมีแนวโน้มสูงขึ้นกว่าเดิม เพราะกลไกการให้คะแนนที่เปลี่ยนไป แต่อย่าลืมว่าแต่ละที่ก็ปรับเกณฑ์ตามผลสอบ NEW SAT ที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นอย่าประมาท ควรเตรียมความพร้อมและฝึกให้คุ้นเคยกับการทำข้อสอบแข่งกับเวลา รวมถึงทบทวนเนื้อหาอย่างแม่นยำ เท่านี้คะแนนสวยๆ จาก NEW SAT คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

------------------------------------------------------------------------
SAT Course ติวเข้มก่อนลงสนามจริง >> http://bit.ly/2ylJvaU
โทร. 095-9429714

Tag: SAT, Krutoo Homeschool, SAT Reasoning Test. SAT test, Tutor, Bangkok, เรียนอินเตอร์, ภาคอินเตอร์, MUIC, CU, TU