Blog

blog-img

ทำไมต้องโฮมสคูล

การเรียนแบบโฮมสคูลเป็นที่นิยมสำหรับพ่อแม่ในอังกฤษ และมีหลายเหตุผลที่ทำให้การเรียนโฮมสคูลกลายเป็นที่นิยมขึ้นมา
ผู้เรียนบางส่วนอาจมีประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการเรียนที่โรงเรียน และรู้สึกไม่แฮปปี้กับบรรยากาศการเรียน แต่พ่อแม่กลับมองหาโรงเรียนที่ดีกว่าแต่งบประมาณพอๆ กับโรงเรียนเดิมไม่ได้
การเรียนที่บ้าน (โฮมสคูล) จึงกลายมาเป็นตัวเลือกสำหรับพวกเขา ส่วนข้อดีของการเรียนโฮมสคูลจะเป็นอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. เวลายืดหยุ่น
ในกรณีที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ทำงาน full-time การที่ลูกเรียนโฮมสคูลช่วยให้พ่อแม่สามารถทำงานไปพร้อมกับดูแลเด็กๆ ด้วยได้ นอกจากนี้ยังสามารถกำหนดวันหยุดที่เหมาะสมได้ตามต้องการอีกด้วย 

2. ไม่ต้องรีบเร่ง
หมดยุคการปลุกลูกๆ ตั้งแต่ตี 5 เพื่อไปโรงเรียน การเรียนโฮมสคูลช่วยให้เด็กๆ นอนและตื่นในเวลาที่พอเหมาะ ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอกับวัย

3. เน้นตัวเด็กเป็นหลัก
นี่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้โฮมสคูลต่างจากโรงเรียน เพราะเด็กจะสามารถเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพและสนุกกว่า โดยคลาสจะมุ่งเน้นไปที่ความสนใจของเด็กเป็นหลัก และความเร็วในการเรียนเป็นไปตามการเรียนรู้ของเด็ก ไม่ใช่การเรียนรู้ของเด็กโดยรวมในคลาส 

4. กำหนดตารางเวลาเอง
การเรียนโฮมสคูลไม่จำเป็นต้องเดินตามหลักสูตรเป๊ะๆ และไม่จำเป็นต้องเรียนจันทร์-ศุกร์ เหมือนกับที่โรงเรียนก็ได้ เราสามารถจัดตารางตามเวลาของเด็ก เช่น ช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูกคุณอยู่ที่ 15.00 น.-18.00 น. ก็จัดเป็นวิชาที่เขาสนใจเป็นพิเศษ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการเรียน หากเป็นช่วงเตรียมสอบ GCSE หรือ A-level อาจเพิ่มหลักสูตรในส่วนนั้นเข้าไปให้เหมาะสม เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องการสอบในอนาคต

5. เรียนน้อยแต่ได้มาก
เนื่องจากเป็นระบบการเรียนตัวต่อตัว หรืออาจมากกว่า 1 คน แต่ไม่เกิน 3 คน ช่วยให้เด็กเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนบางเรื่องที่โรงเรียนอาจใช้เวลาเป็นวัน แต่โฮมสคูลอาจทำให้เด็กใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็จดจำและเข้าใจได้ ส่วนเวลาที่เหลือก็สามารถไปทำอย่างอื่นต่อได้

6. การปฏิสัมพันธ์
เด็กๆ กลัวที่จะยกมือถามในห้องเรียนมากกว่าที่จะซักถามพ่อแม่เสียอีก ฉะนั้นการเรียนโฮมสคูล 
(เรียนตัวต่อตัว) ช่วยให้เด็กมีปฏิสัมพันธ์ง่ายกว่า กล้าซักถามในเรื่องที่ตนสงสัยและไม่เข้าใจได้ทันที

7. เสริมสร้างความมั่นใจ
เด็กๆ อาจมีปัญหาบ้างในบางวิชา ถ้าพวกเขาไม่มีทักษะที่แน่นพอ ดังนั้นในการเรียนโฮมสคูล เราสามารถออกแบบได้ว่าจะเรียนในด้านที่เด็กถนัดมากหน่อย เพื่อดึงศักยภาพด้านนั้นออกมา และทำให้เด็กเพิ่มความมั่นใจในตนเองมากขึ้น

-----------------------------------------------------
Krutoo Homeschool พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนโฮมสคูล หรือตัวต่อตัว
สนใจติดต่อ 095-9429714
 
ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับโฮมสคูล:
educationotherwise.net
bbc.co.uk/schools/parents/home_education
schoolhouse.org.uk
bbc.co.uk/schools/parents/national_curriculum_key_stages

Tag: Krutoo Homeschool, ครูตู่โฮมสคูล, ครูตู่, Homeschool, GCSE, A-level, โฮมสคูล, ตัวต่อตัว, one by one