Blog

blog-img

พื้นฐานภาษาที่ดี ฝึกได้

เมื่อพูดถึงทักษะด้านภาษา (Language Skill) คงหนีไม่พ้นเรื่องฟัง พูด อ่าน เขียน แต่เชื่อไหมไม่ว่าภาษาไหนก็ฝึกได้ไม่ยาก แค่รู้เทคนิคพื้นฐานก็ทำให้ทักษะภาษาเหล่านี้เปลี่ยนไปได้มาก
อยากฝึกภาษาต้องเริ่มจากอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. ฟังให้ชัด โฟกัสให้มั่นยำ
ปกติการฟัง (Listening Skill) ในการใช้ชีวิตประจำ เรามักจะได้ยินได้ฟังเรื่องราวต่างๆ ผ่านเข้ามามากมาย การฟังแบบไม่ได้สนใจหรือตั้งใจ (Casual Listening) ทำให้หลายครั้งที่เราเองก็จำเนื้อหาของสิ่งที่ผ่านเข้ามาไม่ได้ แต่ในการเรียนภาษา ควรเริ่มจากการฟังอย่างตั้งใจ (Focused Listening) นอกจากจะทำให้เราจับใจความสำคัญได้แล้ว ยังส่งผลต่อความเป็นธรรมชาติในการเลือกใช้รูปประโยคของภาษาในอนาคต และหากฝึกสังเกตสำเนียงที่ได้ยิน รวมถึงการออกเสียง อาจช่วยให้เราสามารถเปล่งเสียงที่ถูกต้อง และใกล้เคียงกับเจ้าของภาษานั้นๆ ออกมาได้  

2. พูดผิดไม่เป็นไร สงสัยถามเลย
เมื่อฟังแล้วก็ถึงคราวที่ต้องใช้การพูด (Speaking Skill) เพื่อแสดงออก อย่ากลัวที่จะพูดผิด แต่ให้สังเกตว่าตัวเองมักพูดผิดแบบไหน สังเกตง่ายๆ จากสีหน้าคู่สนทนา ถ้าเรารู้ตัวว่าพูดผิด อาจถามคนที่คุยก็ได้ว่าเราพูดอะไรผิดหรือเปล่า หรือเขาเข้าใจอย่างที่เราต้องการจะบอกหรือไม่ หากเจอศัพท์ใหม่ในบทสนทนาที่เราไม่รู้จัก อย่าอายที่จะถามกลับถึงความหมายเพื่อเพิ่มคำศัพท์ให้กับตัวเอง และกลับมาฝึกใช้ด้วยจะยิ่งดี ที่สำคัญอย่าอายที่จะฝึกพูดกับตัวเองคนเดียว การฝึกพูดกับตัวเองช่วยให้เราจดจำได้เร็วขึ้นเช่นกัน และที่สำคัญเมื่อต้องเอาไปใช้ในสถานการณ์จริง ก็จะกล้าพูดมากขึ้นด้วย

3. ชอบเรื่องไหน อ่านให้เข้าใจ
การจับหนังสือหรือเลื่อนอ่านข้อความบนหน้าฟีดจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป หากการอ่าน (Reading Skill) ที่ว่านี้เริ่มจากสิ่งที่เราสนใจ ทำความเข้าใจ และจดศัพท์ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มเติมความรู้ การอ่านเป็นวิธีการที่ช่วยให้เราพบคำศัพท์ใหม่ๆ และทำความเข้าใจรูปประโยค และลำดับการเล่าเรื่อง เพื่อจดจำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ในการพูดและการเขียนต่อได้ และควรฝึกทั้งการอ่านออกเสียง และอ่านในใจ เราอ่านออกเสียงเหมือนกับเราพูดประโยคนั้นออกมาเอง ช่วยให้จำรูปประโยคไปใช้ การอ่านในใจเพื่อฝึกการอ่านจับใจความทำความเข้าใจได้รวดเร็วขึ้น

4. เขียนไว้ ได้ใช้แน่นอน
ภาษาเขียนใครว่าไม่สำคัญ ในชีวิตประจำวัน การสื่อสารอย่างเป็นทางการผ่านจดหมายหรืออีเมลก็ใช้ภาษาเขียนกันทั้งนั้น การเขียน (Writing Skill) ฝึกอย่างไรให้ดี ง่ายสุดอาจเริ่มจากการคัดบทความ เหมือนเป็นการอ่าน จำประโยค และทำความเข้าใจไปในตัว ขั้นต่อมาก็คือฝึกเขียนเป็นเรื่อง อาจเริ่มจากการเขียนไดอารี่ เล่าเรื่องเหตุการณ์ต่างๆ เขียนวันละนิดจะช่วยให้การเรียงลำดับเนื้อเรื่องและประโยคเข้าที่เข้าทาง ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวเวลาครูให้เขียนเรียงความส่ง หรือมีสอบข้อเขียนอีกแล้ว 

เห็นไหมว่าทักษะภาษา เป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้ ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงต้องการความสม่ำเสมอ และความกล้าที่จะใช้โดยไม่กลัวผิดในช่วงแรก ถ้าทำได้แล้วคราวนี้ก็จะติดตัวไปตลอด และในยุคที่โลกเชื่อมต่อถึงกันมากขึ้น ภาษาจึงจำเป็นในการติดต่อพูดคุยยิ่งขึ้น การพัฒนาด้านทักษะภาษาจึงมีความสำคัญมากๆ ยังไงก็ลองไปปรับใช้ดูนะครับ
---------------------------------------------------------------------
รู้จักการใช้ภาษาที่ดีเพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศ 
Krutoo Homeschool โทร.095-9429714

Tag: language skill, ทักษะภาษา, พื้นฐานภาษา, ฝึกภาษา, เรียนภาษา, language study, Krutoo Homeschool, Krutoo