Blog

blog-img

เรียนตัวต่อตัวอย่างไรให้สำเร็จ

การเรียนตัวต่อตัว (one on one tutoring) เป็นสิ่งที่หลายๆ คนคาดหวังว่าจะช่วยให้ผู้เรียนพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และแก้ไขปัญหาความไม่รู้ได้ตรงจุด เพื่อให้การเรียนตัวต่อตัวเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ได้อยู่ที่ตัวผู้สอนเพียงคนเดียว แต่ตัวผู้เรียนก็ควรที่จะกระตุ้นตัวเอง และพูดคุยกับผู้สอนในเรื่องดังต่อไปนี้ 

1. วางเป้าหมายให้กับการเรียน
ทุกคลาสต้องมีความหมาย ผู้เรียนจึงควรตั้งเป้าหมายในการเรียนตัวต่อตัวทุกครั้ง และอย่าลืมบอกจุดมุ่งหมายดังกล่าวให้ผู้สอนทราบ รวมถึงผู้เรียนเองก็ควรที่จะพูดคุยสอบถามผู้สอนถึงเป้าหมายที่ผู้สอนต้องการให้เราไปถึงเช่นกัน บางทีผู้สอนอาจจะมีเป้าหมายในใจหลังจากที่ทดสอบเราในห้องเรียนครั้งแรกๆ แล้วก็ได้ การวางเป้าหมายร่วมกันนี้ จะทำให้เห็นภาพการเรียนในคลาสชัดเจนมากขึ้น และวัดผลได้ง่ายขึ้น

2. เลือกเวลาเรียนให้เหมาะสม
เวลาเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ควรลงเรียนในช่วงที่เราพร้อมจะรับข้อมูลหรือเรียนรู้ให้มากที่สุด เช่น เริ่มเรียนช่วง 9 โมงเช้าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราจัดการชีวิตประจำวันในช่วงเช้าเรียบร้อย และพร้อมเดินทางเพื่อมาเริ่มเรียนในเวลาดังกล่าว นั่นหมายถึงการที่เรานอนพักผ่อนเพียงพอ ทานอาหารเช้าจนอิ่ม และพร้อมที่จะเข้าสู่บทเรียน เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ของวันนี้แล้ว 

3. บอกครูถึงวิธีช่วยจำที่เราถนัด
แต่ละคนมีการเรียนรู้และจำข้อมูลไม่เหมือนกัน บางคนเรียนรู้และจำผ่านการตั้งคำถามในห้องเรียน บางคนเรียนรู้ผ่านการเขียนมากกว่าการพูด สิ่งเหล่านี้เป็นรูปแบบการสื่อสาร และความถนัดด้านการจำและการเรียนรู้ที่แตกต่างกันออกไป อย่ากลัวที่จะบอกผู้สอนถึงวิธีช่วยจำที่ตัวเองถนัด เพื่อช่วยให้ผู้สอนออกแบบเนื้อหาในห้องเรียนได้เข้ากับรูปแบบการเรียนรู้ของเรา และทำให้เกิดการรับรู้ที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

4. ถามทุกข้อสงสัย
แน่นอนว่านอกจากการสอนที่เข้มข้น โดยมีผู้เรียนเป็นจุดศูนย์กลางของห้องเพียงคนเดียว ทำให้ผู้เรียนเรียนรู้ได้เต็มที่กว่าคลาสใหญ่ๆ แต่ต้องไม่ลืมว่าเราสามารถตั้งคำถามได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเมื่อมีข้อสงสัย หรือมีข้อมูลบางอย่างที่หาคำตอบเองไม่ถูกหรือหาได้แต่ไม่มั่นใจ ให้ใช้โอกาสในห้องเรียนตัวต่อตัวถามตอบให้เต็มที่ แบบไม่ต้องเกรงใจและไม่ต้องอายใคร เพราะเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ผู้เรียนต้องกระตุ้นตัวเองเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการจากการเรียนรู้ในคลาสมากที่สุด

“การเรียนรู้เริ่มต้นที่ตัวเรา” น่าจะเป็นบทสรุปที่ลงตัวที่สุดของบทความนี้ และเป็นจุดเริ่มต้นให้เด็กๆ ทุกคนเข้าเรียนคลาสตัวต่อตัวอย่างมีเป้าหมายและคุ้มค่า เมื่อผู้เรียนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การเรียนคลาสตัวต่อตัวการเรียนเพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เท่านี้ความสำเร็จที่ทุกคนตั้งเป้าไว้ ก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะ
-------------------------------------------------------------
KRUTOO HOMESCHOOL สอบถามข้อมูล 095-9429714

Tag: เรียนตัวต่อตัว, one on one, one on one tutoring, Krutoo homeschool, ครูตู่โฮมสคูล