Blog

blog-img

6 STEP การทำงานแบบคนขยัน

พอขึ้นต้นว่าการทำงานแบบคนขยัน หลายคนก็อาจจะคิดว่าตัวเองขี้เกียจ ให้ตายยังไงก็ไม่มีวันทำงานแบบคนขยันได้หรอก แต่คนขยันก็เริ่มมาจากคนขี้เกียจด้วยกันทั้งนั้น แต่การทำตัวให้ขยันตาม 6 เสต็ป ด้านล่างนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าทำไมการทำงานแบบนี้ ถึงช่วยให้เรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

1) วางแผนและกำหนดเดดไลน์ให้ตัวเอง
การกำหนดเดดไลน์จะช่วยให้คุณวางตัวถูกว่าควรจะเร่งตัวเองแค่ไหน เพื่อให้งานเสร็จทันเวลา และช่วยให้คุณเตือนตัวเองเสมอว่าต้องส่งงานในช่วงเวลาใด ถ้าหากเราไม่ให้ความสำคัญกับเดดไลน์ นั่นหมายความว่าหากเราพลาดเดดไลน์ขึ้นมาก็คงจะไม่เกิดผลกระทบอะไรมาก นั่นหมายความว่าคุณควรจะวางแพลนให้กับงานนั้นใหม่ อาจวางไว้ในลิสต์ “ไว้ทำทีหลัง” และโฟกัสกับงานที่สำคัญก่อน

2) แบ่งงานออกเป็นโปรเจกต์ย่อยๆ
พอคุณวางแผนให้กับงานตัวเอง พร้อมกับตั้งเดดไลน์แล้ว ก็ได้เวลาที่จะแบ่งงานออกเป็นโปรเจกต์ย่อยๆ ที่ตัวคุณเองสามารถจัดการได้ โดยแบ่งออกเป็นเสต็ป โดยให้ตัวคุณเองสามารถติดตามและควบคุมการทำงานในเสต็ปต่างๆ ได้ด้วย อย่าลืมประเมินด้วยว่าโปรเจกต์ไหนเริ่มปฏิบัติได้เลย และโปรเจกต์ไหนควรทำก่อน-หลัง

3) เริ่มจากงานที่ยากก่อนเสมอ
อาจจะฟังดูเหมือนเป็นการขู่ที่ให้เริ่มทำจากงานที่ยากที่สุดก่อน แต่การทำแบบนี้ทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงหลุมพรางของการทำตอนใกล้ส่งได้ และโดยส่วนมากการเก็บงานยากไว้ทำที่หลังก็มักจะได้ผลลัพธ์ที่ทำให้คุณกังวลใจเมื่อนึกได้ว่ายังเหลืองานอีกหลายส่วนที่ต้องสะสาง จึงกระทบกับการแบ่งเวลา และการพักผ่อนของคุณในที่สุด ดังนั้นการทำงานยากให้สำเร็จก่อนเป็นลำดับแรกไม่เพียงช่วยให้ตัวคุณเองรู้สึกภูมิใจในงานที่ทำเสร็จ แต่ยังมีเวลาที่เหลือก่อนส่งงานเป็นรางวัลให้คุณทำงานที่เหลือได้ออกมาดีอีกด้วย

4) ให้รางวัลตัวเอง หลังทำงานเสร็จ
การให้รางวัลตัวเองหลังงานเสร็จ ไม่ใช่เรื่องที่เอาแต่ใจ แต่กลับเป็นสิ่งที่ทำให้คุณใช้เวลาอย่างมีค่า แทนที่จะผลัดวันประกันพรุ่งไปเฉยๆ การให้รางวัลตัวเองก็เหมือนเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจและทำให้คุณตั้งตารอที่จะพิชิตงานชิ้นต่อไปที่กำลังจะมาอีกด้วย

5) มองหาสถานที่และวิธีการที่จะช่วยให้คุณจดจ่อ
ทุกคนมีวิธีการของตัวเองในการที่จะมีสมาธิจดจ่อกับการทำงาน ไม่ว่าจะด้วยการฟังเพลงไม่มีเนื้อร้อง อย่าง Lo-fi, Hip Hop, Jazz, Bossa Nova หรือดนตรีประกอบ บางคนอาจจะเปลี่ยนมานั่งทำงานในสถานที่อย่างคาเฟ่ และห้องสมุด คุณสามารถทำงานของคุณโดยมีคนอื่นๆ อยู่ข้างๆ  เพื่อช่วยให้คุณทำสิ่งที่ต้องทำได้ดีขึ้น หรือแม้แต่ให้กำลังใจในการทำงาน

6) สิ่งที่สำคัญสุดคือ ลงมือเลย!
งานของคุณอาจจะกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก่อนที่จะมากไปจนคุณยอมแพ้และทำมันออกมาแบบไม่ได้คุณภาพแล้วล่ะก็ คุณควรที่จะลงมือตอนนี้เลย แม้ว่าจะต้องก้าวไปทีละเสต็ป อย่างน้อยคุณก็อยู่บนทางที่กำลังก้าวไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้น มาเริ่มทำกันเลย!


การทำตามเสต็ป แบบคนขยันไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะ โปรเจกต์งานครั้งหน้าอย่าลืมเอาไปทำตามกันนะ รับรองว่างานของคุณต้องเสร็จก่อนเวลา และมีประสิทธิภาพแน่นอน


KRUTOO HOMESCHOOL สีลม : 084-699-4848 หลักสี่ : 083-035-5440

Tag: KRUTOO HOMESCHOOL, ครูตู่โฮมสคูล, Work, ุ 6 STEPS, WORK PLAN, TUTOR,