Blog

blog-img

10 ข้อต้องรู้ก่อนสมัคร IELTS หรือ TOEFL

จะสอบ TOEFL หรือ IELTS ดี?

การสอบ TOEFL กับ IELTS นั้นเป็นสิ่งที่นักศึกษาเกือบทุกคนที่อยากจะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศต้องประสบพบเจอเนี่องจากเป็นแบบข้อสอบที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษาทั่วโลก แต่คำถามที่พ่อแม่หลายคนมีนั่นคือ จะให้ลูกฉันสอบตัวไหนดี?” ในบทความนี้เรามีคำถาม 10 ข้อที่จะช่วยคุณในการตัดสินใจครับ

 

เราอยากสอบเพราะอะไร?

- IELTS เป็นข้อสอบที่เป็นมากกว่าการวัดระดับภาษา แต่ยังเป็นข้อสอบที่มีใว้สำหรับการขอ VISA ท่องเที่ยวและทำงานในอังกฤษอีกด้วย จึงทำให้ข้อสอบ IELTS นั้นเป็นข้อสอบที่เป็นที่ต้องการในสถาบันการศึกษาและสถานที่ทำงานทุกแห่งในอังกฤษ

- TOEFL เป็นข้อสอบที่มีใว้สำหรับทดสอบระดับการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการเข้ามหาวิทยาลับเท่านั้น และเป็นข้อสอบที่ได้รับความนิยมในอเมริกามากกว่า IELTS เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากจะเข้าเรียนที่อเมริกา การสอบ TOEFL น่าจะดีกว่า

*โปรดดูแบบข้อสอบที่มหาลัยที่ท่านจะเข้านั้นต้องการก่อนจะดีกว่าครับว่าต้องการข้อสอบแบบไหน

 

เราชอบที่จะเขียนมือหรือพิมพ์มากกว่ากัน?

- IELTS จะให้เราสอบแบบเขียนบนกระดาษสอบแบบดั้งเดิม ผู้สอบท่านไหนที่ถนัดเขียนมือมากกว่าใช้คอมจะสอบ IELTSได้ดีกว่า

- TOEFL (IBT) จะให้เราสอบผ่านคอมพิวเตอร์ ผู้สอบที่ชอบการพิมพ์ผ่านคอมหรือไม่มั่นใจในลายมือตัวเองจะได้เปรียบในการสอบ TOEFL

 

เราอายที่จะคุยตัวต่อตัวกับเจ้าของภาษาหรือไม่?

- การสอบ Speaking ของ IELTS นั้นจะให้เราคุยกับ examiner ที่เป็นเจ้าของภาษาแบบตัวต่อตัว เพราะฉะนั้นผู้สอบที่ไม่ค่อยมั่นใจหรืออายในการคุยกับฝรั่งอาจจะสอบในส่วนนี้ของ IELTS ได้ไม่ดี แต่อย่างน้อยเรายังสามารถถามคำถามexaminer เพื่อช่วยในการเข้าใจข้อสอบได้มากขึ้น

- การสอบ Speaking ของ TOEFL จะให้เราคุยผ่านไมค์คนเดียว ผู้สอบที่ชอบการคุยแบบนี้จะทำข้อสอบของ TOEFLได้ดีกว่าในส่วน Speaking แต่ข้อเสียของการสอบ TOEFL IBT คือการที่เสียงของผู้สอบท่านอื่นๆที่อยู่ในห้องอาจรบกวนการสอบของเราได้

 

เราถนัดฟังสำเนียงอเมริกันหรืออังกฤษมากกว่ากัน?

- IELTS เป็นข้อสอบที่มีที่มาจากประเทศอังกฤษ สำเนียงของคนในคลิปเสียงจึงจะออกไปทาง British English ถ้าเราชอบดูรายการหรือหนังที่ใช้สำเนียงอังกฤษ (อย่างเช่น Sherlock, Kingsman, หรือ Game of Thrones) ก็จะได้เปรียบในการฟัง

- ในทางกลับกัน TOEFL เป็นข้อสอบที่มาจากอเมริกา สำเนียงใน Listening section จึงจะเป็นแบบ American English ถ้าเราชอบดูรายการหรือหนังที่มาจากอเมริกา (อย่างเช่น Breaking Bad, Walking Dead, หรือ หนังMarvel) เราอาจจะถนัดมากกว่า

 

เราชอบคำถามที่ออกไปทางเรื่องทั่วไปหรือแบบวิชาการมากกว่ากัน?

- การสอบ Reading ของ IELTS จะเน้นไปทางหัวข้อทั่วไปเนื่องจากว่า IELTS นั้นนอกจากจะเป็นข้อสอบวัดระดับภาษาเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยต่างประเทศแล้วยังเป็นข้อสอบที่สามารถเอาใว้ใช้ในการขอ VISA ท่องเที่ยวและทำงานในอังกฤษอีกด้วย หัวข้อจึงจะมีความหลากหลายมากกว่า

- การสอบ Reading ของ TOEFL เป็นข้อสอบที่มีใว้สำหรับเข้ามหาวิทยาลัยเท่านั้น หัวข้อจึงจะเน้นไปทางวิชาการที่สอนกันในระดับมหาวิทยาลัย

เราชอบตอบคำถามแนว multiple choice หรือไม่?

- ข้อสอบของ TOEFL จะเน้นใช้ multiple choice เป็นหลักในขณะที่ IELTS จะมีแนวคำถามที่หลากหลายมากกว่า

- ถ้าเราชอบ multiple choice ก็น่าจะทำ TOEFL ได้ดี แต่ถ้าเรารู้สึกเบื่อง่ายกับการตอบแบบเดิมๆซ้ำไปซ้ำมา IELTS อาจจะเหมาะกว่า

 

เราเกี่ยงเรื่องระยะเวลาการสอบหรือไม่?

- เวลาการสอบของ IELTS จะใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที ไม่มีช่วงพักระหว่างการสอบ แต่เราสามารถเลือกที่จะสอบSpeaking วันอื่นได้ ไม่ต้องสอบทั้งหมดในวันเดียวกัน

- เวลาการสอบของ TOEFL จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แต่จะมีช่วงพัก 10 นาทีหลังจาก 2 ชั่วโมงแรก

 

เราอยากที่จะฟังคลิปเสียงได้มากกว่าหนึ่งครั้งหรือไม่?

- การสอบ Listening ของ IELTS กับ TOEFL เราต้องฟังเสียงจากคลิปเสียงทั้งคู่ แต่มีแค่ TOEFL เท่านั้นที่บางข้อเราสามารถฟังได้มากกว่า 1 ครั้ง ในขณะที่ IELTS จะเป็นการฟังคลิปเสียงยาวเพียงรอบเดียว ถ้าเราฟังพลาดหรือเผลอ ก็คือพลาดเลยนะครับ

- แต่ข้อดีคือ IELTS จะสอบแค่ 30 นาทีในขณะที่ TOEFL ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเต็ม

 

เราชอบที่จะเขียนแนวเปรียบเทียบหรือรายงานมากกว่ากัน?

- การสอบ Writing ของ IELTS จะให้เราเขียนแนวรายงานสั้นๆหนึ่งอันโดยที่เราต้องวิเคราะห์จาก graph หลากหลายรูปแบบ ข้อดีคือแบบคำถามของ IELTS ในส่วน writing นี้ไม่เคยเปลี่ยนเลย จึงสามารถเตรียมการได้ง่าย

- การสอบ Writing ของ TOEFL จะให้เราเขียนเปรียบเทียบระหว่างบทความกับคลิปเสียงสั้นๆ             

 

เราเกี่ยงการที่จะต้องจดระหว่างสอบหรือไม่?

- ระหว่างการสอบ TOEFL โดยเฉพาะในช่วงการสอบ Listening และ Writing เราจะได้ฟังคลิปเสียง และโดยส่วนมากแล้วเราจะได้เพียงรอบเดียวเท่านั้นในแต่ละคำถาม ซึ่งคือเหตุผลว่าทำไมเราต้องจดข้อมูลที่เราคิดว่าสำคัญในแต่ละคลิปที่บางอันอาจใช้เวลา 3-5 นาทีก่อนที่เราจะมีโอกาศตอบ

- IELTS เราสามารถฟังไปตอบไปได้เลยโดยไม่ต้องจด

 

ถ้าท่านไหนอยากจะรู้ข้อมูลโดยละเอียดของ IELTS และ TOEFL สามารถกดลิ้งค์เพื่อเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยครับ

 
Tag: TOEFL IELTS สอบอะไรดี เลือกอะไรดีระหว่าง IELTS กับ TOEFL TOEFL vs IELTS