Blog

blog-img

10 เหตุผล ทำไมควรโฮมสคูลให้ลูก

ก่อนจะเข้ามาทำความรู้จักกับเหตุผลที่คุณพ่อคุณแม่ควรเลือก Homeschool ให้กับลูกๆ เรามาดูรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Homeschool ในไทยเพื่อเข้าใจพื้นฐานเบื้องต้นกันก่อนดีกว่า "Homeschool  ในพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติไทย คือการจัดการศึกษาตามอัธยาศัย โดยที่พ่อแม่สามารถออกแบบการเรียนให้เหมาะกับลูกได้ ลูกสามารถเลือกเรียนในสิ่งที่ตนเองถนัด และมีโอกาสออกไปสัมผัสประสบการณ์นอกห้องเรียนได้บ่อยกว่าเด็กที่เรียนในโรงเรียน จึงมีโอกาสได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากการลงมือทำด้วยตนเอง Homeschool จึงเป็นการเรียนรู้ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในบ้านเพียงอย่างเดียว และนี่คือเหตุผลที่อธิบายว่าทำไมผู้ปกครองส่วนมากต่างหันมาให้ความสนใจการเรียนทางเลือก หรือ Homeschool กันมากขึ้น แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ทางเราได้ยก 10 เหตุผลที่ทำไมพ่อแม่ควรให้ลูกเรียนในระบบ Homeschool

1) การเรียนที่ตัวนักเรียนเองคือศูนย์กลาง

การเรียนแบบ Homeschool (โฮมสคูล) นั้นเป็นการเรียนที่เด็กๆสามารถที่จะเรียนได้เองแบบตัวต่อตัวกับพ่อแม่หรือครูติวเตอร์ บรรยากาศการเรียนและระบบการเรียนการสอนจึงเอื้ออำนวยต่อสิ่งที่ตัวนักเรียนคนนั้นๆต้องการแทนที่จะต้องปรับตัวไปกับการเรียนแบบปกติที่หลักวิชา เวลาการเรียน บรรยากาศของห้องเรียน และครูผ้สอนเราไม่สามารถเลือกได้ ด้วยการเรียนแบบ Homeschool นี้น้องนักเรียนอยากจะเรียนอะไรก็เรียนได้ และจะไปช้าไปเร็วก็แล้วแต่ตัวนักเรียนเอง

2) จัดตารางเวลาและวิชาที่อยากเรียนได้เอง

ผู้ปกครองหลายท่านและโดยเฉพาะตัวนักเรียนหลายๆคนอาจไม่เห็นด้วยกับการต้องถูกบังคับให้เรียนกลุ่มวิชาที่ไม่มีประโยชน์ต่ออนาคตที่นักเรียนและพ่อแม่ฝันถึง เพื่อเป็นการตอบโจทย์ที่ว่านี้ ในระบบ Homeschool เราสามารถที่จะกำหนดวิชาที่อยากเรียนโดยไม่ต้องตาม curriculum ที่แต่ละโรงเรียนจัดมาให้ และในเมื่อ Homeschool อำนวยต่อการเรียนที่มาจากตัวนักเรียนเองเป็นหลัก นักเรียนก็จะสามารถเลือกกลุ่มวิชาที่ตนอยากเรียนได้ แต่ถ้าพ่อแม่อยากจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอกในระบบ GCSE และ A-level กลุ่มวิชาที่จะสามารถเลือกได้จะต้องมาจากกลุ่มวิชาและหลักความรู้ที่กำหนดโดยสถาบันเหล่านี้ แต่นอกเหนือจากอิสรภาพในการเลือกเรียนวิชาแล้ว น้องๆนักเรียนยังจะสามารถเลือกเวลาการเรียนที่สะดวกและชอบอีกด้วย เพราะเวลาที่เด็กๆแต่ละคนมีสมาธิและความตั้งใจจะไม่ค่อยเหมือนกัน บางคนอาจชอบที่จะเรียนตอนเช้ามากที่สุดในขณะที่บางคนชอบที่จะเรียนช่วงบ่ายหรือเย็น ในระบบ Homeschool เราสามารถกำหนดได้ทุกอย่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน

3) หมดปัญหาไป-กลับจากโรงเรียน

การเรียนแบบ Homeschool นั้นจะไม่เหมือนกับการเรียนใรระบบปกติที่ต้องไปโรงเรียนตอนเช้าแล้วกลับตอนเย็น พอเราสามารถที่จะกำหนดวิชาที่อยากเรียนแล้ว เราขังสามารถกำหนดเวลาในการเรีนรของเราได้อีกด้วย เราอยากจะเรียนเมื่อไหร่ก็ได้ ด้วยวิธีนี้พ่อแม่และนักเรียนไม่ต้องตื่นมาตอนเช้าเพื่อที่จะนั่งรถไปโรงเรียนและต้องเผชิญกับสภาพการจราจรที่แสนจะติดและน่าปวดหัวทั้งตอนขาไปโรงเรียนและขากลับจากโรงเรียน ด้วยการเรียนแบบ Homeschool เราสามารถที่จะเลือกเวลาการเรียนที่สะดวกต่อการรับส่งของนักเรียนโดยไม่กระทบต่อการทำงานของคุณพ่อคุณแม่

4) ความยืดหยุ่นในการเรียน

ในระบบ Homeschool นั้น นอกจากจะสามารถให้พ่อแม่และตัวนักเรียนมีอำนาจในการกำหนดว่าอยากไปเรียนเมื่อไหร่ นานเท่าไหร่ต่อวัน และเรื่องอะไรแล้ว ยังสามารถที่จะเลือกว่าอยากจะไปเที่ยวเมื่อไหร่และที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงปิดเทอม summer ของโรงเรียนที่เราจะต้องปวดกับการจองเครื่องบินและที่พักแข่งกับคนอื่นในช่วง high season ที่ทั้งแพงและคนเยอะ ไม่มีอีกแล้วที่เราต้องมานับถอยหลังถึงวันที่จะได้ไปเที่ยว

5) ประโยชน์จากการเรียนแบบตัวต่อตั

การเรียนแบบ Homeschool ส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนแบบตัวต่อตัว จึงเปิดโอกาสให้นักเรียนสามารถเรียนในหลักวิชาที่ตนเองชอบและทั้งยังสามารถที่จะเรียนกับครูท่านไหนก็ได้ตามสไตล์การสอน อีกคุณประโยชน์ของการเรียนแบบตัวต่อตัวคือนักเรียนสามารถเลือกที่เรียนเร็วในกรณีที่ตัวนักเรียนนั้นเข้าใจแล้วถึง concept ของวิชาที่ตนเรียนอยู่ หรือเรียนช้าก็ได้โดยการที่ให้ครูช่วยอธิบายและเน้นย้ำจนกว่านักเรียนจะเข้าใจ ด้วยวิธีนี้เราไม่ต้องกลัวที่จะตามเพื่อนไม่ทัน เพราะเราจะถามเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆกี่ครั้งก็ได้

6) เรียนอย่างมีส่วนร่วม

นักเรียนหลายคนอาจจะไม่ค่อยกล้ายกมือถามคำถามครูในชั้นไม่ว่าจะด้วยเพราะว่าอายหรือไม่อยากโดนเพื่อนล้อ แต่ด้วยการเรียนแบบ Homeschool นักเรียนจะถามกี่ครั้งก็ได้ ทำให้ตัวนักเรียนรู้สึกมีส่วนร่วมมากขึ้น แถมปกครองและครูยังสามารถนำสื่อการสอนแบบอื่นๆมารวมในห้องได้ด้วย ไม่ว่าจะให้ดูวีดีโอผ่านยูทูบ ให้นักเรียนตอบใช้คอมพิวเตอร์ในการเรียน หรือแม้กระทั่งเล่นเกมเพื่อการศึกษากับนักเรียนตัวต่อตัวที่อาจจะทำได้ยากถ้าต้องถูกมาใช้ในห้องเรียน

7) เสริมสร้างความมั่นใจ

ความมั่นใจนั้นเป็นสิ่งที่ยากที่จะสามารถสร้างได้ แต่ส่วนมากแล้วความมั่นใจในอะไรบางอย่างมักมาจากทักษะและความรู้ในสิ่งนั้นๆ ในการเรียนแบบปกตินักเรียนหลายๆคนอาจจะต้องเรียนวิชาที่ตนเองไม่ถนัดหรือไม่ชอบไปเลย แล้วเมื่อตนเองไม่ถนัดในวิชานั้นๆ ก็อาจจะตามเพื่อนไม่ทัน แล้วยิ่งเห็นเด็กคนอื่นๆที่เก่งกว่าทำได้ดีในวิชาเหล่านี้ก็จะยิ่งลดความมั่นใจลงไปอีก แต่ในระบบHomeschool นักเรียนไม่จำเป็นต้องรุ้สึกไม่มั่นใจ เพราะเมื่ออยู่ในบรรยากาศการเรียนที่ตัวรักเรียนสามารถกำหนดได้เอง ก็จะทำให้สามารถเรียนได้อย่างมีประสิธทิภาพจนตัวเองเริ่มรู้สึกมั่นใจในสิ่งที่เรียน

8) จะปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้

การเรียนแบบ Homeschool นั้นไม่ใช่สิ่งที่เราต้องเลือกตั้งแต่เด็กแทนการเข้าโรงเรียน แต่เราสามารถที่จะลองเรียน Homeschool เมื่อไหร่ก็ไดเพราะสิ่งที่เราต้องการก็คือวุฒิการศึกษาเพื่อนำมาใช้ต่อการเรียนระดับมหาวิทยาลัย สำหรับพ่อแม่บางคนที่คิดว่าลูกตนเองยังเด็กไปที่จะเข้าสู่การศึกษาในโรงเรียนก็ให้เรียน Homeschool ไปก่อน แล้วค่อยให้เรียนในโรงเรียนต่อในระดับมัธยม การเรียนในระบบ Homeschool ยังสามารถเรียนไปควบคู่กับการเรียนปกติอีกด้วย ขึ้นอยู่กับว่าทางสถาบันการศึกษาจะอนุญาตหรือไม่

9) ถูกต้องตามกฎหมาย

พ่อแม่อาจคิดว่าการเรียนแบบ Homeschool ดูไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ยอมรับกันในประเทศ แต่นับตั้งแต่พระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ประกาศใช้ การจัดการศึกษาโดยครอบครัวเป็นสิทธิโดยถูกต้องตามมาตรา 12 ที่ให้ครอบครัวจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ โดยมีสิทธิคุ้มครองตามกฎหมาย ซึ่งมีรูปแบบการจัดการศึกษาแบบใดแบบหนึ่งหรือทั้งสามรูปแบบของการศึกษานั่นคือ 1)การจัดการศึกษาในระบบห้องเรียน 2)การจัดการศึกษานอกระบบห้องเรียน และ3) การจัดการศึกษาตามอัธยาศัย และทั้งยังมีการเทียบโอนผลการศึกษาได้ เพราะฉนั้นการเรียนแบบ Homeschool จึงเป็นทางเลือกที่เราสามารถทำได้อย่างเสรี

10) สร้างความสัมพันธ์กับพ่อแม่โฮมสคูลอื่นๆ

พอเราได้ผันตัวเข้ามาเรียนในระบบ Homeschool เราจะได้พบปะกับสังคมของคนที่เรียนในระบบ Homeschool เหมือนกัน พ่อแม่สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลของสิ่งที่ลูกตนเองเรียน ครูที่สอน เครื่องมือหรือเทคนิคการสอนที่ได้ผลกันกับพ่อแม่ท่านอื่นๆ จึงไม่แปลกที่พ่อแม่หลายท่านจะสร้างกลุ่ม line กันหรือสร้าง facebook page ขึ้นมาเพื่อฝช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างอิสระ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เหตุผลที่พ่อแม่ควรเลือก Homeschool ให้ลูก จริงๆ แล้วโฮมสคูลเป็นการเรียนทางเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่เตรียมพร้อมและมีเวลาในการวางแผนการเรียนรู้ของลูกๆ ดังนั้นเพื่อให้การเรียน Homeschool เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ปกครองควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนแบบ Homeschool และควรมีเวลาพูดคุยกับลูกๆ เพื่อดูความพร้อมและเตรียมตัว หาโปรแกรม Homeschool ที่เหมาะสมสำหรับลูกก่อนจะเริ่มเรียน Homeschool อย่างจริงจัง

Tag: