Blog

blog-img

Dos and Donts ใน Personal Statement

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว การเขียน Personal Statement ก็เช่นกัน ต้องอาศัยปัจจัยหลายๆ อย่างในการปั้นข้อมูลออกมาให้เป็นเหตุเป็นผล และน่าเชื่อถือพอที่จะทำให้มหาลัยรับเราเข้าเป็นนักศึกษา ดังนั้นเรามาดูคำแนะนำดีๆ จากครูตู่กันดีกว่าว่า อะไรควรทำ และไม่ควรทำ ในการเขียน Personal Statement

Do tailor the personal statement to your subjects
โชว์ให้เห็นว่าจาก วิชาที่เราเลือกเรียนมาทั้งหมด เรามีความรู้ ความเข้าใจ และสนใจมากน้อยแค่ไหน และในระยะยาวเราพร้อมมั้ยที่จะอยู่กับมันไปนานๆ จดจ่อกับมัน กัดฟันจนไปถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้จริง นี่คือสิ่งสำคัญที่ใน Personal Statement ต้องมี

Do research your skills and qualities
รีเสิร์ชตัวเองว่าเรามีสกิลต่างๆ เหมาะสมแค่ไหนกับคอร์สที่เราต้องการเข้าไปเรียน เรามีคุณสมบัติครบถ้วนแค่ไหน เช่น เราอยากเป็นหมอ สกิลอะไรบ้างที่เหมาะสมกับการเป็นหมอ เรามีคุณสมบัติที่ถูกต้องและครบตามที่คอร์สที่เราไปเรียนต้องการหรือเปล่า เราต้องหาตัวเองให้เจอ ก่อนตัดสินใจเลือกคอร์สที่เหมาะสม โดยการทำรีเสิร์ชจะสามารถช่วยเรื่องพวกนี้ได้มาก

 

Do mention any career or post-uni paths
ในอนาคต ช่วง Post-uni เราอยากเป็นอะไรกันแน่ หลังจากจบปริญญาตรี ปริญญาโท หรือปริญญาเอก เราอยากทำอะไร เราอยากมีชีวิตอย่างไร อะไรคือจุดสำเร็จสูงสุดในชีวิตคุณ ต้องตอบสิ่งเหล่านี้ให้ได้ นี่คือเค้าต้องการคนที่คิดไกล คิดกว้าง คิดใหญ่ และคิดอย่างมีเหตุผลในการใช้ทักษะต่อยอดให้เกิดเป็นอาชีพที่ประสบความสำเร็จในอนาคต
 

Don’t make long list of things you’ve done
อย่าใส่สิ่งที่มันเยิ่นเย้อ เช่น ทักษะที่ไม่เกี่ยวข้องกับคอร์ส หรือความสามารถ และความสนใจอื่นๆ ที่ขัดแย้งกับสิ่งที่เราต้องการจะเป็น หรือเรียนในที่ใหม่ และเลือกเส้นทางหรือวิชาให้ตรงกับอาชีพที่เราต้องการไปต่อในอนาคต การเขียนต้อง get to the point ให้มากที่สุด
 

Don’t mention irrelevant or general hobbies
อย่าใส่ในสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับเป้าหมายชีวิตของเราใน Personal Statement เช่น กิจกรรมหรืองานอดิเรกที่เคยเข้าร่วมต่างๆ เลือกทุกเรื่องที่สอดคล้องและเป็นเหตุเป็นผลกับเป้าหมายที่เราจะเลือกจึงจะดีที่สุดนะ
 

Don’t leave your statement to the last minute

ถ้าเราผลัดวันประกันพรุ่งในการเขียน Personal Statement รอจนถึงเดือนสุดท้าย หรือวินาทีสุดท้ายที่ต้องส่ง ถึงจะเริ่มมานั่งเขียน Personal Statement บอกได้เลยว่ายากที่จะเขียนออกมาได้ครบถ้วน เพราะเราขาดการเตรียมตัว

ครูตู่ของเราได้ย้ำแล้วว่าทั้ง Dos และ Donts คือสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ ก่อนเขียน Personal Statement อย่างจริงจัง โดยเฉพาะ Donts ถ้าเรารู้ตัวว่าเริ่มขาดข้อใดข้อหนึ่ง ให้รีบหาเวลาเคลียร์ให้ทัน ก่อนที่จะสายเกินแก้

-----------------------------------------
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
#KRUTOOHOMESCHOOL
สีลม : 084-699-4848
หลักสี่ : 083-035-544

Tag: KRUTOO HOMESCHOOL, ครูตู่โฮมสคูล, essay, เรียงความ, Personal Statement