Blog

blog-img

PROS & CONS เด็กยุคใหม่กับการใช้เทคโนโลยี

ทุกวันนี้ปฎิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะในโลกของเด็กๆ ที่เติบโตมาพร้อมเทคโนโลยี การใช้อุปกรณ์ต่างๆ Tablet, Smart Phone, VDO Game, Interactive game ต่างๆ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเด็กๆ ตลอดเวลา ดังนั้นการรู้จักข้อดีข้อเสียของเทคโนโลยีเหล่านี้ ช่วยให้พ่อแม่หลายๆ ท่านเข้าใจ และพร้อมรับมือกับการใช้เทคโนโลยีของลูกๆ ได้

Pros:ข้อดีของการใช้เทคโนโลยี

       1) พัฒนากระบวนการคิด

หลายคนอาจมองเทคโนโลยีในแง่ลบว่า จะทำให้เด็กมีปัญหาด้านการรับรู้ แต่แท้จริงแล้ว ตัวเทคโนโลยีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น วิดีโอเกม แอปพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงโปรแกรมการเรียนรู้แบบใหม่ ช่วยให้เด็กๆ เกิดการพัฒนาทางสติปัญญาในด้านกระบวนการคิดได้มากทีเดียว และด้วยความสมัยใหม่ของสื่อบนเทคโนโลยียุคใหม่ ช่วยดึงดูดความสนใจ และทำให้เด็กๆ รับสารได้ง่าย และเรียนรู้ได้เร็วขึ้น

      2) เทคโนโลยีคือเพื่อน

เมื่อเด็กอยู่กับเทคโนโลยี พวกเขาจะมีโลกส่วนตัว เทคโนโลยีไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ขณะที่ใช้เทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, Tablet, PlayStation, Nintendo Switch เด็กๆ จะเงียบ และมีสมาธิกับสิ่งที่ทำ อย่างน้อยพ่อแม่ก็วางใจได้ว่าลูกๆ จะไม่เตลิดไปไหนไกล
แต่นั่งเกม ดู Youtube อยู่ข้างๆ เรา

      3) เทคโนโลยีอยู่กับคุณทุกที่

โลกปัจจุบัน ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็มีแต่คนนำเทคโนโลยีมาใช้ และในสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็ก แม้แต่ในโรงเรียนเองก็ยังนำสื่อการสอนสมัยใหม่ที่เป็น Interactive Program เข้ามาใช้เป็นสื่อการสอน เพื่อให้เด็กๆ เห็นภาพมากขึ้น เราอาจเห็น 3D presentation, audio book เป็นสื่อการสอนสมัยใหม่ ที่ช่วยให้การรับรู้ของเด็กๆ เปิดกว้างขึ้นกว่าในยุคก่อนๆ

Cons:ข้อเสียของการใช้เทคโนโลยี

       1) ติดการใช้ชีวิตอยู่กับที่

ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีคือช่วยให้สมองของเด็กๆ เกิดการรับรู้ข้อมูลได้ไว แต่ส่วนที่เหลือของร่างกายล่ะ เด็กๆ ที่ติดเทคโนโลยีมากๆ จะใช้ชีวิตส่วนมากหมดไปกับการนั่งๆ นอนๆ จะห่างจากการออกไปเล่นนอกบ้าน หรือการวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่น ทำให้ขาดการพัฒนาทักษะด้านกีฬา และอาจส่งผลต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว ดังนั้นผู้ปกครองควรกำหนดระยะเวลาและขอบเขตในการใช้เทคโนโลยีของเด็กๆ ให้เหมาะสม
 

      2) หนีปัญหาในชีวิตจริง

เมื่อโลกของเทคโนโลยี สร้างความพึงพอใจให้กับเด็กๆ จนกลายมาเป็นความพอใจที่สร้างขึ้น ไปจนถึงความสำเร็จที่จับต้องไม่ได้ ซึ่งต่างกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง ที่อาจต้องใช้ความพยายามมากกว่า เพื่อทำแต่ละเรื่องให้สำเร็จ ทำให้หลายครั้งที่เด็กๆ รู้สึกผิดหวังกับความล้มเหลว หรือสิ่งท้าทายใหม่ๆ ในชีวิตจริง พวกเขาจะหาทางกลับเข้าสู่โลกของเทคโนโลยีที่ที่ทุกอย่างเป็นไปได้สำหรับพวกเขา และละทิ้งการทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตจริงให้สำเร็จไปโดยปริยาย
 

3) เข้าสังคมน้อยลง

การพบปะผู้คนและการเข้าสังคมเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเราทุกคน แต่เมื่อเทคโนโลยีทำให้เด็กๆ พลัดพรากจากการเข้าสังคมมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ พวกเขาจะไม่ค่อยใส่ใจเวลาของครอบครัว มีปะติสัมพันธ์กับผู้คนทั่วไปน้อยลง หรือแม้แต่การคบเพื่อนในชีวิตจริง ก็จะลดบทบาทลงด้วยเช่นกัน ต้องระวังเรื่องการเข้าสังคม เมื่อต้องอยู่ร่วมกับผู้คนจำนวนมาก เด็กที่อยู่กับเทคโนโลยีมากเกินไป อาจมีปัญหาในการปรับตัวเมื่ออยู่ในชีวิตจริง

เทคโนโลยีเป็นวิทยาการก้าวหน้าของโลกยุคใหม่ ที่ทำให้เด็กๆ สามารถพัฒนาทักษะการเรียนรู้ละกระบวนการคิดได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว ในขณะเดียวกันผู้ปกครองก็ควรระมัดระวัง และหมั่นดูแล กำหนดขอบเขตระยะเวลาการใช้เทคโนโลยีของเด็กๆ อย่างเหมาะสม เพื่อที่พวเขาจะได้ใช้ชีวิตจริงควบคู่ไปกับเทคโนโลยีได้ โดยไม่ทิ้งทักษะที่ยังจำเป็นในชีวิตจริงKRUTOO HOMESCHOOL
สีลม 084-164-2323, 086-332-1175
หลักสี่ 083-179-9630, 083-035-5440

Tag: Krutoo Homeschool, ครูตู่โฮมสคูล, ครูตู่, Homeschool, โฮมสคูล, ตัวต่อตัว, one by one