Blog

blog-img

การเปรียบเทียบหลักสูตร USA UK และไทย

การเปรียบเทียบหลักสูตร USA UK และไทย
ในที่นี้จะขอเปรียบเทียบ และยกตัวอย่างหลักสูตรในแต่ละที่พอสังเขป ส่วนข้อมูลเต็มๆ ทั้งหมด สามารถรับชมได้ที่ Link ด้านล่างครับ

หลักสูตร USA
USA ระบบ Grade เช่น Grade 12 Grade 11 อยู่ในระบบทุนนิยม (Materialistic) คือใครมีเยอะกว่า มีประสบการณ์มากกว่า มีไอเดีย Vision เยอะกว่า ชนะ! หรือแม้แต่การเรียนในมหาลัย แข่งกันว่าใครเรียนได้ major เยอะกว่า โดยระบบการศึกษาจะจัดให้เรียนทั้งหมด 8 วิชา โดยปริญญาตรีใช้เวลา 4 ปี ส่วนปริญญาโท อเมริกาให้เรียน 2 ปี สำหรับป.ตรี แบ่งเป็น ค้นหาตัวเอง 2 ปีแรก และรู้จักตัวเอง 2 ปีหลัง ตอนเข้าไปทุกคนจะเริ่มจากศูนย์หมด และสามารถเรียนรู้อะไรก็ได้ในสองปีแรก และจะชอบสนับสนุนให้เด็กเรียน Double Major, Triple Major จนถึง การเรียนเพื่อให้ได้ 2 degrees (B.A. + M.A.) รวมถึงดูจำนวน credit ที่เด็กสะสม การคิด ratio ในการคัดเด็ก แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนละ 33% ได้แก่ 1.GPA (เกรดเฉลี่ย) 2. Extra Curriculum (ทำกิจกรรม) 3.Big Vision (คิดใหญ่ มีไอเดีย)

การเปรียบเทียบหลักสูตร UK
การศึกษาของ UK เป็นแนว idealistic (แนวอุดมคติ) ใช้การเรียนป.ตรี 3 ปี โดยทั่วไป และ 4 ปี สำหรับผู้ที่เลือกไป Study Abroad หรือ Placement Year ทั้งนี้ในส่วนของบางคอร์ส เช่น Engineer และ Laws ก็จะอยู่ที่ 4 ปีเป็นหลัก ส่วนระดับ ป.โท เพียง 1 ปี โดยหลักสูตรอังกฤษเชื่อว่าเด็กจะเรียนได้ดีถ้าเลือกในสิ่งที่ตัวเองมีความสุขและถนัดที่สุด ดังนั้นการศึกษาของอังกฤษจะเชื่อมั่นในเรื่องการค้นหาตัวตนของเด็ก เมื่อเด็กขึ้น Year 9 เด็กจะต้องเริ่มเข้าใกล้สิ่งที่ตัวเองอยากจะเป็น โดยมีการทำ IQ Test และ Career Testing จากนั้น Year 10 และ Year 11 ก็จะต้องเข้าสู่การสอบ IGCSE เพื่อค้นให้พบว่าเราจะไปต่อในทิศทางไหน เด็กๆ จะต้องขยันในช่วง 2 ปีนี้ ก่อนจะไปถึงการสอบ A-level ที่จะกรอบเด็กเหลือเพียง 2-3 วิชาที่รักและถนัดที่สุด จนสุดท้ายเด็กจะสามารถเลือกคณะ สาขาวิชาที่ตนเองสนใจได้เองเมื่อต้องเข้ามหาลัย

หลักสูตรไทย
ม.ต้นเรียน 14 วิชา และม.ปลายเรียน 14 วิชาเหมือนเดิม และในช่วงมหาวิทยาลัย ป.ตรี เรียน 4 ปี โดยที่ต้องรู้ตัวเองแล้วว่าเราอยากเรียนอะไร เพื่อจะเลือกคณะได้ตรงกับสิ่งที่ตัวเองต้องการ และป.โท เรียนเพิ่มอีก 2 ปี

รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้เต็มอิ่มที่
เปรียบเทียบหลักสูตร USA UK ไทย และ IB แบบจัดเต็ม!!!
https://www.youtube.com/watch?v=XuKnanL_2cQ&app=desktop

 

KRUTOO HOMESCHOOL
สีลม 084-164-2323, 086-332-1175
หลักสี่ 083-179-9630, 083-035-5440

Tag: Krutoo Homeschool, ครูตู่โฮมสคูล, ครูตู่, Homeschool, IGCSE, A-level, โฮมสคูล, ตัวต่อตัว, one by one