Blog

blog-img

เรียนอย่างไรไม่ให้หมด Passion

การเรียนตั้งแต่เด็กจนโตกินระยะเวลาหลายสิบปี ดังนั้น Passion ในการเรียนจึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้ไฟในการเรียนรู้ของเด็กๆ โหมอยู่ตลอดเวลา และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งการรักษา Passion in Learning ก็ไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มจากสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวเรานี่แหละ เอามาสร้าง Passion ได้เสมอ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
 

1. เชื่อมเนื้อหาที่เรียนกับความสนใจของเรา

การเชื่อมโยงเนื้อหาที่เรียนกับเรื่องที่เราสนใจ ทำให้ความสนใจของเราขยายวงกว้างขึ้น ตัวอย่างเช่น เราสนใจอยากเรียนหมอ ก็พอดีกับที่เราไปลงเรียน Biology ที่เป็นศาสตร์เบื้องต้นที่จะปูทางไปสู่การเป็นหมอ หรือบางคนอยากเป็นสถาปนิกอยู่แล้ว แล้วตัวเองชอบวาดรูป ไปลงเรียนออกแบบ วาดแบบอยู่ สิ่งเหล่านี้จะพัฒนามาเป็นความถนัดที่ไปปรับใช้ในสาขาวิชาที่ต้องการจะเรียนต่อได้ และแน่นอนว่าถ้าความสนใจ ยิ่งเกี่ยวข้องกับสาขาวิชาที่จะไปต่อมากเท่าไหร่ Passion ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

 

2. เชื่อมโยงความรู้กับชีวิตจริง

ความรู้ที่เรียนยังไงก็หนีไม่พ้นที่จะเอามาเชื่อมโยงกับสถานการณ์จริง ตัวอย่างเช่น ถ้าเราสนใจ Business แล้วสนุกกับการช่วยที่บ้านขายของ เราก็อาจจะนำประสบการณ์จริงไปปรับใช้ในวิชา หรือเอาเนื้อหา ทฤษฎีที่เรียนรู้ในห้องเรียนมาปรับใช้ในสถานการณ์จริงได้ ทำให้เราสามารถเชื่อมโยงไปสนใจในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ด้วยเช่น management operation finance ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้เราเห็นภาพรวมของสิ่งที่เราอยากทำในอนาคตได้ และแน่นอนว่ายังช่วยเติมไฟ Passion ของเราอีกทาง


3. อย่าหยุดแค่ในห้องเรียน

อีกวิธีหนึ่งในการเรียนให้มี Passion คือ การเรียนรู้ที่ไม่ได้จบแค่ในห้องเรียน แต่แสวงหาเพิ่มเติมด้วยตัวเองในสิ่งที่สนใจ ตัวอย่างเช่น มานะเรียนเรื่องระบบสุริยะจักรวาลในห้องเรียน รู้สึกตัวเองสนใจเกี่ยวกับวงแหวนของดาวเสาร์ จึงหาข้อมูลต่อ และไปค้นคว้าเพิ่มเติมในพิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์ และท้องฟ้าจำลอง รวมไปถึงหาคลิปที่เกี่ยวข้องใน Youtube จนเมื่อคุณครูมีการบ้านให้ไปเขียนเกี่ยวกับหัวข้อที่สนใจในเทอมที่ผ่านมา มานะก็ได้โอกาสที่จะทำรายงานเรื่องดาวเสาร์ที่ตนเองสนใจ และมีความรู้จากการค้นคว้าเองมาประกอบเพื่อส่งครู


4. คุยกับผู้รู้

วิธีนี้ใช้ได้ตลอดไม่ว่าจะเป็นช่วงที่กำลังมี Passion หรือช่วงที่ Passion เริ่มมอด ให้เราไปคุยเป็น expert ในด้านที่เราสนใจ เช่นเราสนใจวิทยาศาสตร์ อาจไปเข้าค่าย ได้ทำการทดลอง และคุยกับนักวิทยาศาสตร์ที่มาให้ความรู้ เป็นการเติมเต็ม Passion อีกทาง หรือคุยกับคนที่ประกอบอาชีพต่างๆ ในด้านที่เราสนใจ และถ้ามีโอกาสได้เป็นอาสาสมัครเข้าไปร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรามี Passion ก็จะยิ่งช่วยจุดไฟในตัวเราให้ลุกโชน


สรุปแล้ว การเรียนอย่างมี Passion คือการเรียนที่ตอบโจทย์ตัวเรามากที่สุด การเรียนรู้ไม่ได้หยุดไว้แค่ในห้องเรียน แต่ถ้าเราหมั่นแสวงหา เติมเต็ม หรือพยายามที่จะเรียนรู้กับมัน เมื่อนั้น Passion ก็จะเกิดขึ้นเอง และเมื่อมี Passion แล้ว เราจะทำมันได้ดีขึ้น แต่ก็อย่าไปคาดหวังอะไรมาก อยากให้ทุกคนตั้งใจและทำออกมาให้ดีที่สุดเท่านั้นพอ
 


KRUTOO HOMESCHOOL
สีลม 084-164-2323, 086-332-1175
หลักสี่ 083-179-9630, 083-035-5440

Tag: Krutoo Homeschool, ครูตู่โฮมสคูล, ครูตู่, Homeschool, Passion, Learning Center, Learning