Blog

blog-img

School Break ยังไงให้ Productive

School Break ทั้งที ถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เราจะได้พัก และซ่อมแซมเนื้อหาวิชาการในด้านที่ยังสึกหรอไปพร้อมกัน แต่การซ่อมแซมในที่นี้ ก็ไม่จำเป็นต้องหยุดอยู่ที่การอ่านหนังสือเท่านั้น เราสามารถเรียนรู้ในสิ่งที่สนใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเรียนได้ จากกิจกรรมรอบๆ ตัว เพียงแค่เลือกกิจกรรมช่วง School Break ที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยการเรียนรู้ในช่วงเวลาว่างแบบนี้ จะส่งเสริมให้เรา Productive และกระตือรือร้นขึ้นกว่าเดิม เผลอๆ จะเป็นการเรียนรู้ที่ดีกว่าการเรียนในห้องเรียนด้วยซ้ำ มาดูกันดีกว่าว่าวิธีไหนบ้างที่จะช่วยทำให้ Productive ในช่วงปิดเทอมกัน 

1)  ใช้เวลาว่าง เรียนรู้ผ่าน Online Class 
ในยุคที่การสื่อสารสะดวกรวดเร็ว แค่พกมือถือ หรือไอแพดไว้กับตัว เราก็สามารถเรียนรู้ได้จากทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน มี Online Class ที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ จำนวนมากให้เลือก เราสามารถสมัครเพื่อลงคอร์สที่สนใจ หรือต้องการเพิ่มพูนทักษะจากเดิม หลายคอร์สหลังเรียนจบมีแบบทดสอบให้ทำด้วย ถือเป็นการวัดผลในระดับหนึ่งว่าที่เรียนมานั้น เราเข้าใจมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น Online Class ก็เป็นอีกตัวช่วยที่สามารถเติมเต็มการเรียนรู้ได้ทุกที่ หากเที่ยวอยู่และมีเวลาก็สามารถทำได้

 

2) เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร หรือฝึกงาน
อีกวิธีที่ช่วยให้เราได้ลงมือทำจริง ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่สนใจอยู่แล้ว ถ้าได้ลองแล้วรู้สึกชอบ รัก ถนัด และมีความสุข แน่นอนว่าความ Productive ของการเรียนรู้จะทวีคูณเพิ่มขึ้นแน่นอน เช่น ถ้าอยากเป็นหมอ เราอาจไปลองฝึกงานตามโรงพยาบาล หรือถ้าอยากทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ ก็ติดต่อฝึกงานกับห้องแล็บที่ทดลองด้านที่เราสนใจ โดยอาจลองติดต่อ ส่งอีเมล หรือจดหมายแนะนำตัวเข้าไป เพื่อบอกเล่าความตั้งใจที่อยากจะเป็นอาสาสมัคร หรือบอกเล่าจุดประสงค์ของการฝึกงานในครั้งนี้ บางที่อาจมีการทำ project หากเราได้เข้าร่วม ก็จะมีโอกาสได้เก็บเป็นพอร์ตยื่นเข้ามหาลัยในอนาคตได้ด้วย

 
3) ฝึกทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานที่เราสนใจ
สมมติถ้าอยากเป็นสถาปนิก เราอาจไปฝึกวาด perspective เรียนวาดแบบ หรือเรียนโปรแกรมออกแบบเพิ่มเติม เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเห็นภาพคร่าวๆ ว่าต่อไปในสายอาชีพสถาปนิก นอกจากความรู้ด้านการคำนวณ และฟิสิกส์แล้ว เราจะใช้ทักษะที่เรียนรู้เพิ่มเติมเหล่านี้ได้อย่างไรบ้าง ช่วงปิดเทอมจึงถือเป็นเป็นโอกาสในการเรียนรู้อัพสกิลความถนัดที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่สนใจไปด้วยในตัว เมื่อมีทักษะติดตัวช่วงปิดเทอมแล้ว เปิดเทอมมา เมื่อต้องทำ project กับทางโรงเรียน ก็สามารถนำสกิลที่เราเรียนรู้ในช่วงปิดเทอมนั้นมาใช้ได้ทันที

 

4) ไม่รู้จะเรียนอะไร ให้เรียนภาษาไว้ก่อน
ภาษาคือกุญแจสำคัญที่จะต่อยอด ให้เราไปต่อได้ในจุดที่เราอาจไม่คาดคิดมาก่อน แต่อยากเน้นย้ำว่าภาษาอังกฤษควรแข็งแรงก่อน เพราะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มากกว่าภาษาอื่นๆ ในโลก สำหรับภาษาอื่นๆ ที่อยากรู้เพิ่มเติม ให้เลือกเรียนตามที่ตัวเองชอบหรือสนใจ เช่น ติดดูซีรีส์เกาหลี เลยสนใจเรียนภาษาเกาหลี หรือชอบฟังเพลงสเปน จนสนใจอยากรู้ภาษาสเปน ชอบช้อปปิ้งในเว็บจีน เลยอยากเรียนรู้ภาษาจีน เป็นต้น ภาษาเป็นเรื่องที่ฝึกกันได้ ยิ่งรู้หลายภาษา ก็ยิ่งมีความได้เปรียบ ดังนั้น อย่าหยุดแค่ในเรื่องวิชาการ เพราะมนุษย์ต้องใช้การสื่อสารในชีวิตประจำวัน การรู้และเข้าใจในภาษาที่เราต้องสื่อสารจึงจำเป็น


5) Challenge ตัวเอง ด้วยการหาสนามแข่ง
การลงแข่งขันก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยให้ปิดเทอมนี้ Productive ได้เช่นกัน น้องๆ ที่มีทักษะ ความสามารถประมาณนึงแล้ว อาจลองมองหาสนามประลองลงแข่งขัน เพื่อดูว่าสิ่งที่เรารู้ตอนนี้เพียงพอที่จะสู้กับคนอื่นได้บ้างหรือยัง เช่น ถ้าชอบด้านกราฟฟิกดีไซน์ อาจลองลงแข่งในการประกวดทำกราฟฟิกของสถาบันต่างๆ นอกจากจะได้เรียนรู้แล้ว ก็ยังได้รู้จักตัวเองมากขึ้นด้วยว่าทักษะที่เราเรียนมา ความคิด ไอเดียของเรา ยังต้องปรับปรุงหรือพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนไหนบ้าง เหมาะกับน้องๆ ที่ชอบแข่งขัน และท้าทายสิ่งใหม่ๆ ให้ตัวเอง

 

ฝากไว้ให้น้องๆ ขอให้ทุกคนใช้เวลาช่วงปิดเทอมกันอย่าง Productive หาสิ่งที่ตัวเองรัก ชอบ ถนัด และมีความสุข ให้เจอ และอย่าลืมว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องทุ่มเทกับมัน แล้วผลสำเร็จก็จะตามมา สู้ๆ ทาง #KRUTOOHOMESCHOOL ขอเป็นกำลังใจให้เด็กๆ สร้างความ Productive ให้กับตนเอง เพื่อก้าวไปสู่ฝันกันนะ


KRUTOO HOMESCHOOL
สีลม 084-164-2323, 086-332-1175
หลักสี่ 083-179-9630, 083-035-5440

Tag: Krutoo Homeschool, ครูตู่โฮมสคูล, ครูตู่, Homeschool, Passion, Learning Center, Learning